User Rating: 0 / 5

ระบบพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Grid-Tie หรือ On-Grid เป็นระบบพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ที่สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวคุณเอง เหมาะที่จะใช้งานกับบริเวณพื้นที่ๆมีไฟฟ้าใช้อยู่แล้ว โดยแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดเข้าไป จะแปลงสร้างไฟฟ้ากระแสตรงส่งเพื่อแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับด้วยตัวแปลงที่เรียกว่า Grid-Tie Inveter พ่วงเสริมเข้าไปกับไฟฟ้าภายในบ้านของเราง่ายๆได้ด้วยการเสียบปลั๊กเพิ่มเข้าไปกับระบบไฟบ้านเดิมได้เลย

ทำให้หม้อไฟฟ้าหรือมิเตอร์วัดไฟหมุนช้าลง เนื่องจากเราดึงพลังงานไฟฟ้าจากภายนอกมาใช้น้อยลง โดยเราสามารถเพิ่มขนาดกำลังไฟฟ้าได้จากจำนวนแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ที่เพิ่มขึ้น กับขนาดตัว Grid-Tie Inveter ที่สามารถรองรับกำลังวัตต์ที่เพิ่มขึ้นของระบบด้วย

การติดตั้งของระบบนั้นไม่ยุ่งยาก เพราะมีเพียง 2 ส่วนหลักๆ คือ แผงพลังงานแสงอาทิตย์ กับชุดสายไฟ ร่วมกับตัวแปลงไฟตรงมาเป็นไฟฟ้าสลับที่เราเรียกว่า Grid-Tie Inverer ซึ่งมันจะทำงานเองแบบอัตโนมัติเมื่อแผงโซลาร์เซลล์ได้รับแสงอาทิตย์จนมีแรงดันถึงระดับที่สามารถทำงานได้ พร้อมทั้งควบคุมการปล่อยกระแสไฟฟ้าขาออกให้สอดคล้องกับไฟฟ้าที่เราใช้อยู่แล้วให้เอง ดังนั้นเราจึงทำเพียงแค่เชื่อมต่อแผงพลังงานแสงอาทิตย์เข้ากับตัว Inverter แล้วเสียบปลั๊กจากตัว Inverter เข้ากับปลั๊กไฟภายในบ้านได้เลยทันที

โดยเราอาจะเริ่มจากระบบเล็กๆก่อนที่ 100W หรือ 300W ซึ่งแผงพลังงานแสงอาทิตย์อย่างต่ำแต่ละแผ่นควรมีกำลังวัตต์ไม่น้อยกว่า 100W เพื่อตอนติดตั้งจะได้ไม่แยกย่อยจนเกินไป จากนั้นเราก็หาพื้นที่เหมาะๆ ที่ดูแล้วเห็นว่าจะสามารถรับแสงแดดได้มากที่สุดเป็นระยะเวลานานที่สุดในแต่ละวัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นบนหลังคา เพราะเป็นพื้นที่ว่างที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์และโดนแสงแดดอยู่แล้ว

โดยเราต้องเลือก Inverter ให้เหมาะสมกับแรงดันไฟฟ้ารวมที่จะออกมาจากแผ่นโซลาร์เซลล์ที่เราจะทำการต่อ โดยทั่วไปก็จะแบ่งได้เป็น 12V กับ 24V เป็นหลัก ส่วนกำลังวัตต์ของ Inverter ก็ต้องให้สอดคล้องกับจำนวนแผ่นโซล่าเซลล์ที่เราจะต่อ อย่างในรูปเป็นชุดคิท 300W ใช้แผงพลังงานแสงอาทิตย์ แผงละ 100W ต่อขนานกัน ง่ายๆเพียงเท่านี้เราก็สามารถลดการใช้ไฟฟ้าลงจากระบบเดิมได้ ซึ่งจะทำให้ค่าไฟฟ้่าลดลงไปได้อีกด้วยเช่นกัน ข้อเสียของระบบนี้คือ ใช้ลดค่าไฟฟ้าตอนกลางคืนไม่ได้ เพราะไม่มีการเชื่อต่อกับ Battery ต้องมีการเชื่อมต่อกับ Battery และตัวบควบคุมการชาร์จไฟเพิ่มเติม จึงจะสามารถใช้ได้ ซึ่งมันก็จะกลายไปเป็นระบบ Off-grid ในทันที แต่เรายังสามารถใช้ระบบกังหันลมที่เป็นแบบ Grid-Tie ทำการติดตั้งเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้เราสามารถประหยัดไฟได้ทั้งในตอนกลางวันและคืน การต่อใฃ้งานก็เหมือนเดิม เพียงแค่เสียบปลั๊กไฟพ่วงเพิ่มเข้าไปกับไฟบ้านเดิมของเราเท่านั้นเอง ในกรณีที่เราสามารถผลิตกระแสไฟได้มากเกินกว่าที่เราใช้งาน หากมิเตอร์ไฟฟ้าของเราเป็นแบบ 2 ทาง เราก็จะสามารถทราบได้ว่าเราจ่ายไฟคืนไปให้กับการไฟฟ้าเป็นปริมาณเท่าไร ซึ่งก็เปรียบเสมือนเราสามารถขายไฟให้กับกาไฟฟ้าได้นั้นเอง   

  • Website Friday, 23 December 2011

    We will review how does Adsense make money for you at this time. It's to be a guideline and inspiration for a new generation blogger and webmaster to write and share the knowledge. First thing, you need to have your own blog or website for using the URL to register a new Adsense account. Overall system, you must know and understand the meaning of Keyword, Adsense, Adwords, DoubleClick Ads Planner, and Google Analytics  

  • Travel and Event Tuesday, 24 January 2012

    ปี 2011 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ผมเดินทางไปต่างประเทศมากที่สุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ผมเดินทางเข้าออกประเทศจีน 5 ครั้ง เดินทางเข้าออกประเทศอินเดีย 4 ครั้ง ในรอบหนึ่งปีที่ผ่าน...

  • Electronics Monday, 09 April 2012

    วันนี้มา review โทรศัพม์มือถือสำหรับผู้สูงอายุ (Old man Phone) กัน ว่าจะมีลักษณะหน้าตารูปร่าง ฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นอย่างไร ราคาเท่าไร ซื้อได้ที่ไหนบ้าง...