User Rating: 0 / 5

หลังจากรู้จัก Peltier TEC กันไปแล้ว ทีนี่เราจะมาทดลองใช้งานกันจริงๆซะที่ ก่อนอื่นเราต้องเตรียมอุปกรณ์กันก่อน ที่สำคัญก็คือแหล่งจ่ายไฟ กับแผ่นระบายความร้อน ทั้งนี่เพราะเราเป็นเมืองเราเป็นเมืองร้อน เราต้องการความเย็นมากกว่าความร้อน แต่ Peltier นั้น เวลาที่ใช้งานจะให้ความร้อนออกมามากกว่าให้ความเย็น ดังนั้นการระบายความร้อนเป็นเรื่องสำคัญมากในการใช้งาน Peltier
เพราะถ้าระบายไม่ทันความร้อนนั้นจะย้อนกลับมาทางด้านฝั่งตรงข้ามที่เป็นด้านเย็น ซึ่งจะทำให้ Peltier ทำงานได้ไม่ตรงตามจุดประสงค์ที่เราต้องการ แต่ Peltier มีข้อได้เปรียบตรงที่ไม่ต้องมี Compressoer และจึงไม่ต้องใช้น้ำยาแอร์ในการสร้างความเย็นออกมา 
 
อุปกรณ์:
 • แผ่น Peltier เลือกขนาดตามความต้องการ ถ้ามีขนาดวัตต์สูงความร้อนก็จะสูงตามไปด้วย 
 • แหล่งจ่ายไฟ ต้องมีขนาดวัตต์มากเพียงพอในการป้อนกระแสให้กับแผ่น Peltier จึงอาจกินกระแสมากกว่า 10A ในที่นี้แนะนำให้ใช้ Power Supply ของ Computer เพราะสามารถจ่ายกระแส 12V ได้มากถึง 20A ขึ้นไป โดยการใช้งานให้ ทำการช็อตสายสีเขียวที่คอนเน็คเตอร์หลัก เข้ากับสายดิน 
 • แผ่นระบายความร้อน ให้ใช้แผ่นระบายความร้อนด้านร้อนใหญ่กว่าด้านเย็น ทางด้านร้อนแผ่นระบายความร้อนต้องมีขนาดใหญ่มากพอที่จะระบายความร้อนได้ทัน ส่วนทางด้านเย็นต้องมีความบางมากที่สุด ลักษณะเป็นเหมือนรังผึ้งหรือครีบระบายความเย็น เพื่อที่ความเย็นจะได้ไม่อมอยู่ในเนื้อโลหะของแผ่นระบายความเย็นเอง
 • พัดลมระบายอากาศ ใช้สำหรับระบายอากาศทางด้านความร้อนและความเย็น เลือกดูเอาที่เหมาะสม
 • Thermal Grease เหมือนซิลิโคนทา CPU นั้นเอง

จากนั้นทำการวางตำแหน่งแผ่น Peltier ให้อยู่ตรงกลาง กำหนดตำแหน่งเจาะรูยึดน็อต เพื่อประกบแผ่นระบายความร้อนเข้าด้วยกัน โดยมีแผ่น Peltier แทรกอยู่ตรงกลาง ให้ทำการทาซิลิโคนระหว่างแผ่น Peltier กับแผ่นระบายความร้อนด้วย ในการเจาะรูนั้นให้เลือกขนาดสว่านขนาดใกล้เคียงกับน็อตที่จะนำมาไขยึด โดยมีขนาดรูเล็กกว่าน็อตอีกเล็กน้อย โดยส่วนใหญ่แผ่นระบายความร้อนจะเป็นอลูมิเนียม เจาะง่ายเนื่องจากมีเนื้ออ่อนไม่แข็งเหมือนเหล็ก จากนั้นเมื่อเจาะเสร็จ จึงค่อยๆไขน็อตลงไป เราก็จะได้เกลียวน็อตภายในรูโดยไม่ต้องทำการตร๊าฟเกลียวให้เสียเวลา

ก่อนทำการประกบใช้งานจริงให้ลองปล่อยไฟ 12V เข้าแผ่น Peltier เพื่อดูว่าด้านไหนเป็นด้านร้อนด้านไหนเป็นด้านเย็น จากนั้นจึงทำการประกบเข้าด้วยกัน แล้วทำการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ โดยปกติ Peltier สามารถทำความเย็นได้รวดเร็วมาก ไม่ถึง 10 วินาที ทางด้านเย็นบนผิวของ Peltier โดยตรงก็จะมีอุณหภูมิลดลงไปถึง 0 °C เลยทีเดียว ถ้าหยดหยดน้ำลงบนแผ่น Peltier ด้านเย็นก็จะเป็นน้ำแข็งโดยใช้เวลาไม่ถึงนาที

ส่วนทางด้านร้อนนั้นความร้อนสูงมากเช่นกัน ที่กระแส 8-10A ใช้แผ่นระบายความร้อนตามรูปขนาดยาว 10" อุณหภูมิที่แผ่นระบายความร้อนสูงมากกว่า 50°C แทบแตะไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งลำบากมากกลับการใช้งานในบ้านเรา ที่มีอุณหภูมิปกติอยู่ที่ 33-34°C ถึงแม้จะติดพัดลมระบายอากาศแล้วก็ตาม แต่ถ้าเราใช้การระบายความร้อนด้วยระบบน้ำหมุนวนเข้าไป ด้วยการใช้ปั๊มดูดน้ำตู้ปลาเล็กๆทั่วไปทำการดูดน้ำวนไปพักอีกที่หนึ่ง แล้วให้น้ำล่นกลับมายังบ่อหนือภาชนะที่มีแผ่นระบายความร้อนแช่อยู่ จะทำให้ด้านเย็นของแผ่น Peltier มีความเย็นมากขึ้น และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

จึงเป็นอันตัดปัญหาเรื่องการระบายความร้อนไป เรื่องแต่เรื่องระบายความเย็น ถ้าเป็นการใช้งานโดยทั่วไป อาทิเช่น การระบายความร้อน CPU เราต้องมีแผ่นอลูมิเนียมที่หนาพอเหมาะ กั้นระหว่างแผ่น Peltier กับวัสดุอุปกร์ที่เราต้องการทำความเย็น แต่ถ้าเป็นการใช้งานในหลักเครื่องทำความเย็นแบบ Air Condition จะต้องออกแบบแผ่นระบายความเย็นให้มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด เหมาะสมกับขนาดของห้องที่เราต้องการปรับกาศ

สำหรับการใช้งานจริงเราต้องมีตัวตรวจจับอุณหภูมิ เพื่อตัดการทำงานของแหล่งจ่าย เพื่อป้องกันกรณีที่มีความร้อนมากเกินไป หรือเมื่อความเย็นถึงอุณหภูมิที่ต้องการแล้ว

คุณสามารถซ้อน TEC Peltier มากกว่าหนึ่งตัวได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มระยะห่างระหว่างแผ่นระบายความร้อนของทั้ง 2 ฝั่งได้อีกด้วย

คุณสามารถซ้อน TEC Peltier มากกว่าหนึ่งตัวได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มระยะห่างระหว่างแผ่นระบายความร้อนของทั้ง 2 ฝั่งได้อีกด้วย

ซื้อแผ่น Peltier Online

 • Website Friday, 06 July 2007

  สำหรับใครที่ติดตั้ง Shopping Cart ของ VirtueMart แล้วจเป็นว่าที่ Register Form หรือ Billing Information ที่ช่อง User Title จะไม่มี MISS หรือ นางสาว ให้เลือก ถ้าหากต้องการจะเพิ่มเข้าไปให้ลองทำตามวิธีด้านล่างนี้นะครับ

 • Computer Tuesday, 29 September 2009

  มาดูโปรแกรมช่วยในการออกแบบติดตั้งระบบการนำสัญญาณโทรศัพท์มือถือ โดยจะเป็นไปในลักษณะที่เรียกว่า Simulation กันเลย ที่เดียว โดย Mobile Network Operators ทั่วโลกส่วนใหญ่ก็จะนิยมใช้โปรแกรมจำพวกนี้...

 • Electronics Monday, 09 January 2012

  {youtube}4WNcjkZ6d0w|418|230{/youtube} In October 2009, James Dyson's consumer electronics company, famous for its line of vacuum cleaners, introduced a new device to the market called the Dyson Air Multiplier. The Air Multiplier is a fan with an unusual characteristic: it doesn't have any visible blades. It appears to be a circular tube mounted on a pedestal. The shallow tube is only a few inches deep