User Rating: 0 / 5

หลังจากที่เราทำการออกแบบวงจรไปกันเรียบร้อยแล้วคราวนี้เราก็จะมาเตรียมตัวทำแผ่นวงจรกัน ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แต่จะต้องทำหลายขั้นตอนหน่อยกว่าจะได้แผ่นวงจรที่มีคุณภาพออกมา โดยเราเลือกใช้วิธีการทำแบบการฉายแสง ด้วยน้ำยาไวแสง (Photoresist) ซึ่งจะมีความคมชัดมากกว่า 
 1. ทำการปรินซ์ลายวงจรที่ต้องการลงบนแผ่นใส หรืออาจะใช้ Transparent 21 พ่นลงบนลายวงจรที่ปรินซ์บนกระดาษทั่วๆไปก็สามารถจะทำให้แสง UV ทะลุผ่านได้เช่นกัน หลังจากนั้นให้ตรวจสอบว่ามีจุด หรือช่องในส่วนที่ไม่ต้องการเกิดขึ้นหรือเปล่า ถ้ามีให้ตกแต่งให้เรียบร้อย
 2. ทำความสะอาดแผ่นวงจรก่อนเริ่มการใช้งาน
 3. จากนั้นเลือกวิธีการที่เราจะทำการฉายแสงว่าจะใช้ Photoresist แบบ Positve หรือ Photoresist แบบ Negative สำหรับการทำ PCB โดยทั่วๆไป สามารถใช้ Positiv 20 (โปรดอ่านคู่มือก่อนการใช้งาน)ซึงเป็นสเปรย์ Photoresist พ่นลงบนผิวทองแดงได้ทันที หรือจะใช้แบบที่เป็น Dry film ตัดให้พอดีแล้วรีดติดลงบนแผ่นวงจรได้ โดยขั้นตอนนี้ควรกระทำให้ห้องมืด โดยสามารถใช้ไฟสีแดงเปิดเพื่อให้มองเห็นระหว่างทำงานได้
 4. ทำการฉายแสงด้วยหลอด UV ด้วยระยะห่างและเวลาที่เหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับความเข็มของแสง UV ที่แผ่นวงจรได้รับ ส่วนที่โดนแสง UV
 5. จากนั้นทำการล้างส่วนที่ไม่ต้องการออกด้วยน้ำยา Developer ซึ่งเป็นส่วนประกอบของโซเดียมคาร์บอเนต(Sodium Carbronate:Na2CO3)ซึ่งจะล้างออกได้ง่ายกว่า โซเดียมไฮดรอกไซด์ ที่เรียกกันทั่วไปว่า โซดาไฟ (Sodium hydroxide:NaOH) โดยถ้าเป็น โซดาไฟ ให้เราใช้ 5-6 กรัมผสมกับน้ำ 0.5 ลิตร
 6. แล้วจึงทำการกัดลายวงจร ด้วยกรดกัดปรินซ์ เรียกกันว่า เฟอริคคลอไรด์ (Ferric Chloride:FeCl3) ซึ่งจะทำงานได้ดีขึ้นหากทำให้ร้อน
 7. แล้วจึงทำการเจาะรูให้เรียบร้อย
 8. สำหรับแผ่นวงจรที่จะใช้กับ Wave Soldering จะต้องทำ Solder Mask แล้วจึงการใช้ UV Curable Ink ทาลงบนแผ่นวงจรเพื่อปิดส่วนที่ไม่ต้องการบัดกรี จากนั้นจึงใช้แผ่นใส่ที่ปรินซ์เฉพาะส่วนของ Pad ขาอุปกรณ์ เพื่อนำมาทาบกับแผ่นวงจรที่ทา  UV Curable Ink แล้ว เพื่อนำไปฉายแสง UV ให้แห้ง จากนั้นจึงล้างส่วนที่เป็น Pad สำหรับบัดกรีออก
 9. หากเป็นการบัดกรีด้วยมือแล้ว สามารถใช้ Plastik 70 or CRC Plasticote70  พ่นเคลือบทับเพื่อความคงทน และป้องกันการลัดวงจรได้
 • Website Friday, 30 March 2007

  อันนี้ใครรู้แล้วก็อ่านเล่นๆละกัน มันเอาไว้ต่อจาก link เดิมของ Youtube พอเพิ่มปั๊บ เวลาเราเปิดมันก็จะ Autuplay เรา ใช้ตอนเราเอา VDO link ไป embeded blog ของเรานะครับ โดยพิมพ์ต่อจาก code เดิม ว่า &autoplay=1...

 • Automotive Monday, 20 October 2014

  คราวนี้เรามาดูวิธีทำตู้ลำโพงไฟเบอร์กลาสในรถยนต์กัน มันดีกว่าตู้ไม้เพราะว่าเราสามารถเลือกส่วนไหนในห้องรถยนต์ก็ได้ทำเป็นตู้ลำโพงขึ้นมาได้ทันที ทำให้สวยงามลงตัวกว่า...

 • Prestashop Wednesday, 24 February 2016

  วิธีการย่อรูปสินค้าใน Product Description ของ Prestashop ให้เล็กลงตามขนาดของหน้าจอแสดงผล ทำได้โดยแก้ไขไฟล์ global.css ของ Themes default-bootstrap  /css/global.css โดยทำการเพิ่ม code หลัง .img-responsive class และแก้ไขไฟล์ ProductController.php ที่อยู่ใน...