User Rating: 0 / 5

ก่อนที่เราจะเปลี่ยนไปใช้จอแบนแบบ LED กันหมด เรามาดูหลักการคร่าวๆในการตรวจซ่อมจอ LCD ในเบื้องต้นด้วยตนเองก่อนแบบง่ายๆ อย่างเช่นอาการเปิดไม่ติดอะไรประมาณนี้ ถ้ายากกว่าค่อยเอาไปใช้ช่างซ่อม แต่ก่อนอื่นเราต้องมดูส่วนประกอบหลักๆของจอ LCD กันก่อน ซึ่งก็มีอยู่ประมาณ 3 ส่วน อันดับแรกเลยก็คือจอ LCD ภายในจอก็จะมีหลอด Back light อยู่ เพื่อให้แสงสว่างทำให้เรามองเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จากนั้นก็ส่วนของแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภานในตัวจอ ก็จะมีอยู่ 2 ส่วนหลักๆคือ
ภาคจ่ายไฟ กับ ภาคสัญญาณภาพ โดยภาคจ่ายไฟก็จะแปลงไฟจากไฟบ้าน ซึ่งเป้นไฟสลับ AC 220V ไปเป็นไฟตรง DC 12V กับ 5V ไว้ป้อนให้กับ VGA บอร์ด และไอซีตามส่วนต่างๆ อีกส่วนหนึ่งก็เป็นการแปลงแรงดันขึ้นไปด้วยหม้อแปลงเพื่อจ่ายให้กับหลอดไฟนีออน Back Light นั้นเอง

lglcdpcba

อย่างอาการเปิดไม่ติด ซึ่งอาจจะเป็นมาจากไฟตรง 12V หรือ 5V ไม่ทำงานจึงทำให้ IC ที่ทำหน้าที่ไม่สามารถเปิดจอให้ติดได้ เพราะสวิตช์เป็นแบบ Soft Start คือส่งแค่สัญญาณ Pulse ไปให้บอร์ด VGA เราก็ไปดูลักษณะอุปกรณ์ภายนอกทั่วไปก่อน ที่แผงจ่ายไฟ ว่าตัวอุปกรณ์ทั่วไปมันมีสภาพปกติหรือเปล่า คือ ไม่บวม ไม่แตก ไม่หัก ไม่ไหม้ พวก C อิเล็กทรอไลต์ ที่มีลักษณะเหมือนกระป๋องตั้งเรียงกันนั้นเอง เนื่องจากเราใช้งานมานาน บางที่มันอาจจะเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน เนื่องจากความร้อน ก็เป็นได้ และอาจเป็นไปได้ที่ตัวหม้อแปลงจะขาดหรือเกิดการช็อตรอบเนื่องจากสารเคลือบลวดทองแดงเสื่อมคุณภาพก็เป็นได้ แต่ก็ให้ระวังส่วนของไฟแรงดันสูงที่ไปป้อนให้กับหลอด Back Light เป็นสำคัญ เพราะจะเป็นอันตรายมากหากโดนดูดด้วยไฟระดับ 1000 Volts ขึ้นไปได้ แต่ถ้ายากว่านี้ก็นำไปให้ช่างซ่อมแล้วเปรียบเทียบราคาระหว่างค่าซ่อมกับราคาจอ LCD ใหม่น่าจะดีกว่า{difficulty}2{/difficulty}
  • Website Friday, 23 December 2011

    We will review how does Adsense make money for you at this time. It's to be a guideline and inspiration for a new generation blogger and webmaster to write and share the knowledge. First thing, you need to have your own blog or website for using the URL to register a new Adsense account. Overall system, you must know and understand the meaning of Keyword, Adsense, Adwords, DoubleClick Ads Planner, and Google Analytics  

  • Travel and Event Tuesday, 24 January 2012

    ปี 2011 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ผมเดินทางไปต่างประเทศมากที่สุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ผมเดินทางเข้าออกประเทศจีน 5 ครั้ง เดินทางเข้าออกประเทศอินเดีย 4 ครั้ง ในรอบหนึ่งปีที่ผ่าน...

  • Electronics Monday, 09 April 2012

    วันนี้มา review โทรศัพม์มือถือสำหรับผู้สูงอายุ (Old man Phone) กัน ว่าจะมีลักษณะหน้าตารูปร่าง ฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นอย่างไร ราคาเท่าไร ซื้อได้ที่ไหนบ้าง...