User Rating: 0 / 5

วันนี้มาดูวิธีการต่อสาย Ground เพิ่มในห้องเครื่อง เพื่อให้ระบบไฟในรถยนต์ดีขึ้นกัน ไอ้ที่ดีขึ้นนี้ก็คือลง Ground ดีขึ้นนั้นเอง เพราะศักดาต่ำที่สุดในรถของเรามันอยู่ที่ขั้วลบ ของแบตเตอรี่ จะให้ไหลไปลง earth ก็คงไม่ได้เพราะมันติดยางอยู่ 4 เส้น 555+ คือมันจะมีผลมากกับรถที่มีอายุการใช้งานมานานๆ อย่าง Accord ตาเพชร เป็นต้น ซะงั้น กับพวก component ต่างๆในรถ ที่ใช้ Ground จากตัวถัง คือทำงานด้วยไฟบวกส่วนกราวด์ ไปจับเอากับตัวถัง อาทิเช่น ไฟหน้ารถ, Shift control Solenoid valve ของ Gear Auto เป็นต้น

Car Ground Wiring

โดยปกติแล้ว Accord ตาเพชรจะมีจุดต่อ ground ลงตัวถัง อยู่แล้ว 2 จุด คือ G1 และ G2 โดย G1 จะต่อจากขั้วลบลง ข้างๆแบต ถ้า G1 ลอยหรือไม่ได้ต่อ ไฟหน้าจะไม่สว่าง คือเปิดไฟหน้าปั๊บเครื่องดับเลย ส่วน G2 นี่ต่อจากฝา ครอบวาล์วลงตัวถังทางด้านขวา (หันหน้าเข้าหาห้องเครื่อง) ใกล้ๆยางรองแท่นเครื่อง แต่ยังมี Standard Ground อีกอันคือ Ground ของ Gear body ครับ อันนี้ถ้าลอย ชื้น หรือนำไฟฟ้าไม่ดีแล้ว ก็จะทำให้เกียร์เข้าลำบาก เพราะตัว Shift Cotrol Solenoid Valve มันใช้ตัวถังมันเองจับ ground กับ Body Gear แล้ว Body Gear ก็มาต่อเข้ากับขั้วลบ Battery อีกที่ ทีนี้พอใช้งานไปนานสายมันอาจนะนำไฟฟ้าได้ไม่ดี เราก็ต่อมันเพิ่มอีกเส้นให้มันวิ่งได้สะดวกมาลง ground ที่ขั้วลบได้เลย ดังนั้น จุดร่วมของกราวนด์จึงต้องมาร่วมอยู่ที่ขั่วลบ แล้วค่อยกระจายออกไปยังจุดต่างๆอีกที โดยทั่วไปเท่าที่ search ดูจาก google ก็จะเพิ่มสายไปต่อ ที่ Alternator,Com Air, บางคนก็ Radiator, มีแถวลิ้นปีกผีเสื้อด้วย, ที่ผนังด้านหลังห้องเครื่องก็เอา แต่ที่แน่ๆมันต้องเป็นสายเส้นใหญ่ๆ ส่วนใหญ่ใช้กันประมาณ 10 mm แต่จริงๆยิ่งสั้นยิ่งดี มันจะคล้ายๆเรา Ground เครื่องเสียงนะ Ground ไม่ดีมันก็จะ  Hum แต่อันนี้รถยนต์คงไม่ได้ยินเสียง Hum เนอะ 555+ เพราะมีแต่เสียงเครื่องยนต์ แต่ที่แน่ๆมีผลดีแน่นอน เพราะ component ต่างๆมันจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน

Reference:
http://board.eg3d-club.com/index.php?topic=130.0
http://www.redlineam.com/forum/viewtopic.php?p=212
http://fantasymyth.blogspot.com/2008/08/diy-installing-grounding-wire.html
http://www.ivtecdaily.com/rsx/mods/groundWires.html 

 

Pin It

More News Articles

More DIY Articles

 • Electronics Saturday, 10 April 2010

  หลังจากเขียนเรื่อง spectrum ของแสงที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ไปแล้ว ประกอบกับการเลือกหาต้นไม้สำหรับปลูกภายในบ้าน ที่จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้น...

 • Website Friday, 23 December 2011

  We will review how does Adsense make money for you at this time. It's to be a guideline and inspiration for a new generation blogger and webmaster to write and share the knowledge. First thing, you need to have your own blog or website for using the URL to register a new Adsense account. Overall system, you must know and understand the meaning of Keyword, Adsense, Adwords, DoubleClick Ads Planner, and Google Analytics  

 • Joomla Thursday, 05 January 2012

  Today's presentation the Auto-Frontpage. It's a Joomla Plugin that will automatically publishing articles on the frontpage of your Joomla website. First of all it will auto-publish all your new articles. No more messing around with publishing manually and struggling over the right order of articles. Secondly this plugin will also take care of the homepage when you don't have any new articles. in this case the plugin will republish one of your old articles, keeping your site fresh...

 • Joomla Monday, 11 June 2012

  10 ขั้นตอนในการตั้งค่า Joomla 2.5 ให้แสดงผลได้หลายภาษา สำหรับ Joomla version 2.5 นั้นเราสามารถกำหนดค่าให้ระบบสามารถทำงานได้มากกว่า 1 ภาษา โดยการสร้าง Menu ของภาษานั้น จากนั้นจึงทำการกำหนดให้แต่ละ Menu...