User Rating: 0 / 5

คราวนี้มาดูวิธีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ของตาเพชรกัน น้ำมันเกียร์ หรือ Automatic transmission fluid (ATF) จะเปลี่ยนทุกๆ 30,000 ไมล์ หรือประมาณ 45,000 กิโลเมตรก็น่าจะพอ แต่ถ้ายังขับไม่ถึงระยะที่กำหนดก็ให้เปลี่ยนเมื่อถึงระยะเวลา 2 ปี ปริมาณน้ำมันเกียร์ที่ต้องใช้ก็ประมาณ 2.5 ลิตร แต่คราวนี้เราจะลองใช้ Automatic transmission Treatment ของ Karshine เพิ่มเข้าไป 250ml(380 บาท) โดยใช้น้ำมันเกียร์ ATF ของ Honda 2 ลิตร ราคาลิตรละ 180 บาท ส่วนอุปกรณ์กับวิธีการก็ไม่มีอะไรมาก อุปกรณ์ก็มีอย่างที่เห็นในรูปด้านล่าง

หลังจากทำการอุ่นเครื่องยนต์จนร้อนได้ที่แล้วก็จัดการเตรียมรถให้อยู่ในสถานะพร้อมทำการเปลี่ยน

 • ดึงเบรคมือ หาอะไรหนุนกันรถเลื่อน
 • คลายน็อตล้อหน้าขวาฝั่งคนขับก่อน
 • เอาแม่แรงยกขึ้นจนล้อลอยจากพื้น
 • จากนั้นจึงไขน๊อตออกทั้งหมด
 • ถ้าไม่กลัวแม็กเป็นรอยก็เอามาลองใต้รถ กันกรณีเกิดรถมันไถลหรือเลื่อนจะได้ไม่หล่นลงมา

จากนั้นทำการเตรียมถอดน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องออก โดยจากที่ลองมาหลายท่าแล้ว ท่าที่สะดวกที่สุดก็็แบบในรูปด้างล่างคือเอาด้ามประแจหมุนมารอไว้ทางด้านหน้ารถ โดยต้องเป็นประแจด้ามเล็กๆอย่างในรูปนะ จากนั้นจึงต่อด้ามด้วยแป๊บเหล็ก แล้วจึงดึงขึ้นด้านบน น็อตถ่ายน้ำมันเกียร์ก็จะคลายออกมา จากนั้นจึงเอาด้ามต่อออก แล้วหาภาชนะมารองน้ำมันเกียร์ที่จะถ่ายออก

ตอนถอดน็อตก็ระวังมือนะครับ น้ำมันเกียร์มันร้อน จากนั้นจะเห็นมาน็อตถ่ายน้ำมันเกียร์มันจะเป็นแม่เหล็ก จะสังเกตเห็นเศษโลหะจากในตัวเกียร์เกาะติดออกมาด้วย เราก็หาผ้าเช็ดให้สะอาดก่อนใส่กลับเข้าไป

พอถ่ายน้ำมันเกียร์จนหมดเราก็ใส่น็อตถ่ายน้ำมันกลับคืนเข้าไป จากนั้นก็มาทำการเติมน้ำมันเกียร์เข้าที่ช่องของก้านวัดระดับน้ำมันเกียร์ด้านหน้ารถ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง จริงๆแล้วถ้าใช้น้ำมันเกียร์อย่างเดียวไม่รวม treatment ก็ไม่ถึง 500 บาท อย่างนี้ถ่ายน้ำมันเครื่อง 2-3 ครั้ง แล้วถ่ายน้ำมันเกียร์ด้วยก็ยังไหว

Pin It

More News Articles

More DIY Articles

 • Joomla Monday, 31 August 2020

  คราวนี้เราจะมาดูวิธีการ Embed หรือเรียกง่ายๆภาษาชาวบ้านๆก็คือการแปะ VDO Tiktok เข้าไปใน content ของบทความที่อยู่บน Joomla CMS ซึ่งโดยปกติ Plugin Editor ที่ใช้งานกันอยู่ก็จะเป็น TinyMCE

 • Honda Accord 1990 Sunday, 04 September 2011

  หลังจากที่ต้องคอยเติมน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำที่หายไปบ่อยๆ ล่าสุดจึงได้ตัดสินใจทำการเปลี่ยนหม้อน้ำรถยนต์ใบใหม่แทนใบเดิม ซึ่งใช้มาเป็นเวลานานมากแล้ว 7-8 ปี...

 • Electronics Thursday, 29 July 2010

  คราวนี้เราจะมาลองทำวงจรอิเล็กทรอนิกส์ Room Noise Detector เอาไว้สำหรับตรวจจับเสียงรบกวนที่มีความดังเกิน 50 dB ขึ้นไปกัน จะได้เอาไปติดไว้ในห้องที่เราต้องการดู...

 • Website Tuesday, 17 August 2010

  อันนี้เขียนไว้กันลืมเฉยๆ คือ Pagination ตรงหน้า Frontpage กับ Blog Layout ของ Joomla ด้านล่างมันจะเว้นห่างมากไปหน่อยประมาณ 2 บรรทัด Edit CSS จาก template ก็ยังไม่หายต้องเข้าไปแก้ code ที่ Component ที่ชื่อ content folder view นะครับ...