User Rating: 0 / 5

คราวนี้มาถึงจุดที่โดดเด่นที่สุดอีกจุดในรถ Alfa Romeo 156 ก็คือ Infocenter display หรือจอแสดงผล ตรงกลางรถควบคุม บอกสถานะต่างๆ ที่ได้มานี่คือตัวอักษรแสดงผลมันจะเริ่มซีดจางแล้ว จับดูหน้าจอก็ร้อนมาก จนทำให้ฟิล์มเคลือบหน้าจอ LCD ละลายเลยทีเดียว ทำให้ดูไม่สวยงาม เลยต้องทำการรื้ออกมาตรวจสอบ การรื้อก็ออกแบบมาดี ไขน็อตหกเหลี่ยม 2 ตัวด้านหน้า แล้วดึงออกมาได้เลย

จากนั้นก็พลิกตัวเคสแล้วไขเอาตัว Module Infocenter ออกมาดู ก็จะสามารถถอดออกมาได้เป็นชั้นๆเลย แต่ชั้นสุดท้ายจะเป็นแผ่นวงจรที่มี IC ประมวลผลอยู่ตรงกลางพอดี IC พวกนี้ตอนทำงานจะมีความร้อนค่อนข้างมาก ประกอบกับอากาศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา นอกจากจะทำให้จอ LCD เกิดอาการ Fade ซีดจากเร็วกว่าปกติแล้ว ก็ทำให้ชั้นฟิล์มกรองแสงที่เคลือบหน้าจอ LCD ที่เป็น Polarizer film ละลายไปด้วยเลย

แต่ Polarizer film นี่ลอกออกได้นะครับ ใช้น้ำมันสนขัดๆเอากาวออก ออกมาก็ใสเหมือนเดิม แล้วเปลี่ยน Polarizer film เข้าไปใหม่ออกดูได้เหมือนเดิม จากนั้นก็ทำการเจาะรูระบายอากาศที่ตัวกล่องของจอเพิ่มเติม เพื่อทำให้อากาศเย็นสามารถไหลผ่านเข้าไประบายความร้อนที่ตัวจอได้ เพราะจอจะซีดจางตอนที่ร้อนมากๆ หรือจะซื้อจอเปลี่ยนใหม่เลยก็ได้ แต่ถ้าเป็นจอแสดงผลแบบที่สามารถถอดเปลี่ยนสายแพรได้ พวกนั้นพอเปลี่ยนแล้วอาการตัวอักษรขาดๆแหว่งๆ ก็จะหายไปเลย เพราะเมื่อใช้ไปนานๆค่าความต้านทานในสายแพรจะสูงขึ้น ต้องเปลี่ยนใหม่ จอไม่ได้เสีย แต่ Infocenter ของ Alfa Romeo 156 ปลายข้างที่ติด LCD จะหล่อติดกันมา ทำให้ถอดเปลี่ยนไม่ได้

More News Articles

More DIY Articles

 • Electronics Monday, 09 April 2012

  หลังจากรู้จัก Peltier TEC กันไปแล้ว ทีนี่เราจะมาทดลองใช้งานกันจริงๆซะที่ ก่อนอื่นเราต้องเตรียมอุปกรณ์กันก่อน ที่สำคัญก็คือแหล่งจ่ายไฟ กับแผ่นระบายความร้อน...

 • Website Wednesday, 19 November 2014

  หน้าเพจนี้เป็นตัวอย่างการแปะโค๊ด หรือการใส่ภาพ video แบบ Streaming จากกล้อง IP camera จากหมู่บ้านพฤษา 3 ซอย 49 โดยผ่านพอร์ต Real Time Streaming Protocol (RTSP) จึงได้ภาพแบบนาทีต่อนาที

 • Electronics Thursday, 11 June 2009

  วันนี้เราจะมา DIY LED LAMP 220 VAC ง่ายๆก็คือหลอดไฟบ้านแบบที่ใช้หลอด LED แทน โดยวงจรการทำงานกับอุปกรณ์ ก็มีีเพียง LED, R, แล้วก็ C แค่นั้นเอง แต่เนื่องจากวงจรต่อตรงกับไฟ 220V...

 • Peugeot 207 Sunday, 05 April 2020

  อาการเสียของ Peugeot 207 เครื่องยนต์รหัส EP6 ที่วิ่งๆมาจอดแล้วสตาร์ทไม่ติดในบ้างครั้ง ต้องรอซักพักถึงจะสตาร์ทได้ จนไม่สามารถสตาร์ทได้ในที่สุด การเปลี่ยนและวิเคราะห์ ตรวจสอบ...