
Vacuum System Checking

- MAP Sensor ตัวนี้ถ้าใครได้ลองทำรถยนต์พลังงานน้ำก็จะคุ้นเคยอยู่ คือมันจะส่งค่า Voltage ที่เปลี่ยนแปลงตามลมดูดในท่อร่วมไอดี ที่มีค่าอยู่ระหว่าง 0-5 Volt ไปให้ ECU เพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ อันนี้ต่อเสียบให้ตรงกับรูที่กำหนดไว้ตามในรูปด้วยนะครับ อัตราเร่งนะได้เนียนๆ
- EACV อันนี้ตัว Motor ควบคุมรอบเดินเบารู้จักกันเยอะแล้วไปอ่านเพิ่มในบทความได้ ทั้งแบบธรรมดากับขั้นสูง
- FIV เอาไว้เร่งรอบเครื่องตอนเช้า เป็น Thermo Valve พอน้ำหล่อเย็นร้อนแล้วมันจะบิดให้เอง สังเกตุหลังๆมันปิดช้าอยู่เหมือนกัน
- Air Boost Valve อันนี้เอาไว้ช่วยตอนเครื่องสตาร์ท พอเครื่องติด Vacuum ก็จะดูด Diaphragm มาปิดให้ทันที ต้องเช็คไม่ให้ Diaphragm รั่ว
- Air Cleaner กรองอากาศ เปลี่ยนตามระยะเวลา หรือจะถอดออกมาเป่าดูก็ได้
- Fuel Injector หัวฉีดน้ำมัน ถ้าไม่เคยถอดเลย ถอดออกมาแล้วต้องเปลี่ยน O-ring ด้วยทันทีไม่งั้นน้ำมันจะรั่วออกมาได้
- Pressure Regulator ไว้ควบคุมการฉีดน้ำมันไปยังหัวฉีดอีกทีหนึ่ง โดยอาศัยการเปลี่ยนแบบของสูญญากาศภายในท่อร่วมไอดี มาเป็นแรงดันส่งไปยัง Sensor
- Fuel Filter กรองน้ำมันเชื้อเพลิง
- Fuel Pump ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง
- Fuel Tank ถังน้ำมันเชื้อเพลิง
- Intake Control Solenoid Valve อันนี้อยู่ข้างแบตเตอรี่ เอาไว้ควบคุม Intake Control Diaphragm อีกที โดยมันจะทำงานเพื่อช่วยลดเสียงรบกวนในท่อร่วมไอดี ตอนที่รอบเครื่องยนต์ยังไม่ถึง 3800 rpm ถ้ารอบเกินนี้มันก็จะทำการเปิดช่องอากาศด้านหน้าเพิ่มขึ้นอีกช่องหนึ่ง (โอ้โห้...ช่างคิดเนอะ....)
- Air Chamber
- Check Valve ตรวจสอบว่าติดตั้งไว้ถูกทิศทางหรือเปล่า
- Intake Control Diaphragm กลับไปอ่านข้อ 11 (555+)
- PCV Valve
Reference: http://media.honda.co.uk/car/owner/media/manuals/AccordManual/400/6-130.pdf
Newer news items:
- 20/09/2010 09:33 - Hood Spacer under $2
- 16/09/2010 12:10 - Engine Start/Stop Button
- 08/08/2010 21:04 - ECU Capacitor Replacement
- 01/08/2010 14:09 - LED Tail/Brake/Turn Lights Conversion
- 28/07/2010 15:11 - MPG meter for OBD1 ECU































