erakii.org

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
English (United Kingdom)简体中文(中国)Thai (ภาษาไทย)
507528_Teeth Whitening Super Sale
334771_Green is Good 88X31
LogoSportsWear Design Apparel T-Shirts
Free Shipping and Free Returns
Fast, Private STD Testing
bigfishgames.com
221192_Smartphone plans - $55/month
508968_88 x 31 _ North Social Logo
Target Brand Banner 88x31
Home DIY Automotive วิธีการตรวจสอบ FIV

วิธีการตรวจสอบ FIV

E-mail Print PDF
Difficulty:
(7 votes, average 4.14 out of 5)
fivFast Idle Valve มีหน้าที่สำหรับช่วยเร่งให้รอบเดินเบาของเครื่องยนต์สูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้รอบของเครื่องยนต์ไม่คงที่ ในขณะที่เครื่องยนต์ยังไม่เข้าสู่อุณหภูมิที่พร้อมใช้งาน โดยในตัวของ Fast Idle Valve จะมี sensor ตรวจจับอุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นอยู่ โดยในสภาวะที่เครื่องยนต์ยังมีอุณหภูมิต่ำมากๆอยู่ valve จะเปิดทำให้มีอากาศไหลผ่านได้มาก รอบเครื่องจะเร่งสูงขึ้น ปกติจะอยู่ที่ประมาณ 1400 รอบ จากนั้นเมื่อน้ำในระบบมีอุณหภูมิสูงขึ้น valve จะค่อยๆดันตัวขึ้นเพื่อปิดทางเดินของอากาศ จนเมื่อเครื่องยนต์เข้าสู่สภาวะการทำงานที่อุณหภูมิปกติ Fast Idle Valve ก็จะปิดสนิทไม่มีอากาศไหลผ่าน รอบเดินเบาของเครื่องจะลดลงสู่สภาวะปกติ Fast Idle Valve จะถูกตัดการทำงานออกไป รอบเดินเบาจะถูกควบคุมด้วย EACV แทน
อาการเสีย: จะทำให้รถมีอาการรอบเดินเบาไม่นิ่ง รอบเครื่องยนต์จะสูงขึ้นและต่ำลงสลับกัน เหมือนกับเราเบิ้ลคันเร่งอยู่ตลอดเวลา ต้องรอจนให้น้ำในระบบร้อนจัดจริงๆถจึงจะหาย(เพื่อที่ valve จะได้ปิดทางเดินอากาศได้สนิท) สาเหตุเนื่องมาจาก เมื่อเครื่องยนต์เข้าสู่สภาวะการทำงานปกติแล้ว แต่ว่า valve ยังปิดไม่สนิท ทำให้มีอากาศไหลเข้าเครื่องยนต์มากเกินไป จึงเกิดอาการดังกล่าวข้างต้นขึ้น ในทางกลับกันเราสามารถตัดการทำงานของ Fast Idle Valve ทิ้งไปได้เลย แต่อาจมีปัญหาในตอนที่เครื่องยนต์เย็นหรือมีอุณหภูมิต่ำมากๆ ซึ่งอาจทำให้ start ไม่ติดได้ เนื่องจากอากาศที่ไหลเข้าเครื่องยนต์มีปริมาณน้อยเกินไป เพราะว่าการเปิดปิดของ valve นั้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นในระบบเท่านั้น

วิธีการตรวจสอบ:

  • ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ในขณะที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ (อุณหภุมิของนำหล่อเย็นต่ำกว่า 30 องศา)
  • ให้ทำการถอดฝาครอบด้านบนของวาล์วออก โดยใช้ไขควงไขน็อต 2 ตัวออก จากนั้นจะสังเกตุเห็นว่ามี o-ring อยู่หนึ่งอัน ให้ทำการตรวจสอบไปตอนนี้เลยก็ได้ ว่ายังอยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้อยู่ คือ ไม่ขาด ไม่แข็ง แตกหัก หรือไม่มีสภาพที่ไม่สามารถที่จะป้องกันการรั่วของอากาศได้
  • ให้ทำการตรวจสอบว่ามีอากาศไหลผ่านขึ้นมาทางด้านบนได้หรือเปล่า โดยจะปกติจะต้องได้ยินเสียงของอากาศ หรืออาจใช้มืออังดูบริเวณที่ถอดฝาครอบวาล์วออก จะต้องมีลมไหลผ่านขึ้นมา แสดงว่าปกติ
  • รอจนเครื่องยนต์เข้าสู่อุณหภูมิใช้งานปกติ จะสังเกตุได้จากพัดลมทางด้านหน้าเริ่มหมุน
  • ให้ทำการตรวจสอบที่ Fast Idle Valve อีกครั้ง วาล์วจะต้องปิดสนิท จะต้องไม่มีอากาศไหลผ่านขึ้นมาได้ ถ้าไม่เป็นไปตามนี้แสดงว่าวาล์วทำงานผิดปกติ
  • ให้ทำดับเครื่องยนต์ แล้วการตรวจสอบ o-ring ที่อยู่ภายในตัววาล์ว โดยจะต้องทำการไขน็อต 12 mm 3 ตัว โดยใช้ประแจเบอร์ 12 จะสังเกตุเห็นท่อยางที่ส่งน้ำหล่อเย็นเข้ามาตรวจสอบต่ออยู่ ยังไม่ต้องทำการไขก็ได้ จากนั้นค่อยๆแงมตัววาล์วออกมา จะเห็น o-ring วงกลม และวงรีอยู่ด้านในอีกอย่างละอัน ให้ทำการตรวจสอบสภาพโดยทั่วไปว่ายังพร้อมใช้งานอยู่หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจให้ทำการเปลี่ยนอันใหม่ไปเลยก็ได้ โดย o-ring สองตัวนี้จะป้องกันไม่ให้อากาศรั้วออกมาเมื่อเราทำการยึดวาล์วเข้ากับตัว Throttle Body
  • จากนั้นตรวจสอบพลาสติกที่อยู่ภายในตัวถังวาล์ว สังเกตุว่าเป็นเกลียวสามารถหมุนปรับได้ โดยถ้าเกิดปัญหาในกรณีที่พอเครื่องยนต์ร้อนแล้ววาล์วไม่ปิดเราก็ทำการหมุน พลาสติกตัวนี้ให้ต่ำลงไปอีกเพื่อที่วาล์วจะได้ปิดสนิท(เปิดดูแล้วจะรู้เอง)
  • จากนั้นทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ แล้วทำการตรวจสอบตามวิธีการขั้นตนอีกครั้ง
    ราคาของ Fast Idle Valve ของใหม่ก็ตัวละ 1,250 บาท ครับ 

Reference:


Sign up for PayPal and start accepting credit card payments instantly.
วิธีการตรวจสอบ FIV
 
Hits: 7080
288863_Get your first game for $2.99, using coupon code: NEW299. Valid for new customers only.
Image
How to tuning LPG vacuum reducer
Friday, 31 October 2008
มาดูวิธีการ tuning หม้อต้มแก๊ส LPG แบบดูดกันดีกว่า หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันกว่า Reducer Vacuum... Read more...
Image
วิธีการตรวจสอบ EACV
Thursday, 18 January 2007
EACV ย่อมาจาก Electronic Air Control Valve ทําหน้าที่ควบคุมปริมาณการไหลของอากาศ... Read more...
Image
รถยนต์พลังงานน้ำ
Monday, 12 May 2008
วันนี้เราจะมาทำรถยนต์พลังงานน้ำใช้กัน... Read more...
Image
การปรับตั้งไฟหน้ารถยนต์
Tuesday, 16 January 2007
การส่องสว่างของไฟหน้ารถยนต์จะต้องมีการปรับตั้งการฉายลําแสงอย่างถูกต้อง... Read more...
Image
Valve Clearance Adjustment
Friday, 24 July 2009
คราวนี้มาดูการตั้งระยะห่างของ Valve กับปลายกระเดืองกัน Valve ที่ว่านี้ก็คือ Valve ไอดี ไอเสีย... Read more...

Facebook Twitter Digg Delicious Stumbleupon Google Bookmarks RSS Feed 
Banner