
เราสามารถใช้แสงจาก LED แทนแสงจากดวงอาทิตย์ เพื่อช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตหรือสังเคราะห์แสงได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ก่อนอื่นเราต้องรู้จัก Color Spectrum, Wavelength ของแสงชนิดต่างๆก่อนว่ามันมีส่วนประกอบอะไรบ้าง อันไหนจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้บ้าง
แสงอาทิตย์ จะประกอบด้วย Color Spectrum ทุกสี เหมือนตอนเราฉายแสงผ่านปริซึม หรือตอนเกิดรุ้งบนท้องฟ้า โดยแสงแต่ละสีก็จะมีความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน โดยความยาวคลื่นแสงที่จำเป็นกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ จริงๆแล้วมีเพียงแสงสีแดงกับแสงสีน้ำเงินเท่านั้น ส่วนสีเหลือง ส้ม เขียว จะไม่จำเป็นเพราะจะโดนสะท้อนกลับหมด
แสงที่ใกล้เคียงแสงอาทิตย์มากที่สุดคือแสงจากหลอดไฟ Incandescent หรือหลอดไส้นั้นเอง แต่เราสามารถใช้ LED สีแดง 80-85% กับ LED สีน้ำเงิน 15-20% รวมกันเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นที่ต้นไม้ต้องการได้เช่นเดียวกับแสงอาทิตย์ เหมาะจะใช้กับไม้ประดับที่ปลูกอยู่ในร่ม หรือการปลูกพืชแบบ Hydroponic ก็ได้

Color Spectrum ด้านบนเป็นของหลอด Fluorescent จะสังเกตเห็นว่าไม่มี spectrum ของแสงสีใดๆเลย จึงใช้ไม่ได้ หากเราวางต้นไม้ไว้ในที่ร่มโดยมีเพียงแสงจากหลอด Florescent ส่วนด้านขวาเป็น Color Spectrum ของหลอดไส้ จะเห็นว่าใกล้เคียงกับแสงแดดหรือแสงอาทิตย์มากที่สุด แต่ว่าจะกินไฟมากกว่าถ้าหากเทียบกับ LED
ทีนี้มาดู Color Spectrum ของ LED กันบ้าง จากทางด้านซ้าย เป็น spectrum LED สี้น้ำเงิน ถัดมาเป็น LED สีแดง และด้านขวาสุดเป็นของ LED สีขาว เราก็จับมารวมกันทั้งหมด เพื่อที่จะให้แสงเหมือนแสงจากดวงอาทิตย์มากที่สุด น่าจะเพิ่ม LED สีขาวเข้าไปหน่อยจะได้มี Color Spectrum สีเหลือง สีส้ม และก็สีเขียวด้วย สมมติ เราจะใช้ LED ทั้งหมด 100 ตัว ก็เป็น สีแดง 80 ตัว สีน้ำเงิน 19 ตัว เอาสีขาว 1 ตัว ก็เป็น Red 80%, Blue 19%, White 1% หรือจะไม่ใส่สีขาวเลยก็ได้
สาเหตุที่ LED ทำอย่างนั้นได้เพราะว่าปกติแล้ว electron ที่เป็นพลังงานทางไฟฟ้า สามารถเปลี่ยนกลับไปมาเป็นพลังงานแสงได้ที่เรียกว่า Photon ที่ความยาวคลื่นและความถี่ที่ต่างกัน จึงทำให้ได้สีออกมาไม่เหมือนกัน ตามหลักของ Quantum Physic นั้นเอง
DO NOT LOOK DIRECTLY AT LED WITH UNSHIELDED EYES OR DAMAGE TO RETINA MAY OCCUR.
Reference: cheapvegetablegardener.com
DIY Grow Lights
See also:
Newer news items: